Theo người dân, cội nguồn dẫn đến trường hợp trên là do nguồn nước nhiễm mặn. Cây mai bị nhiễm mặn khiến cho phổ quát chủ vườn phải chạy đôn, chạy đáo sắm nguồn nước thay thế và cực nhiều người hoang mang lo lắng, bởi nghề trồng mai vàng đẹp nhất việt nam là sinh kế duy nhất của gia đình.
Lượng nước thượng nguồn đổ về các sông ít hơn các năm trước kéo theo dòng chảy yếu, lượng mưa khan hiếm, nhiệt độ tăng cao…Vì vậy thâm nhập mặn năm nay sớm đến bất ngờ và ko loại trừ sẽ kéo dài thời kì nhiễm mặn.
Tại phổ thông địa phương biện pháp khoan giếng không được chính quyền địa phương đồng ý vì các kết quả quan trắc môi trường không có mỏ nước ngầm. 1 Vài trường hợp khoan giếng đã có nước xài được nhưng trữ lượng tại mạch nước ngầm vững chắc không rộng rãi.
Thay vì cây lên đọt non xanh tốt, phần nhiều những vườn mai vàng đã đỏ lá, ngừng vững mạnh, trong số ấy có những cây đã chết khô. Phổ quát chủ vườn mai ko dám tưới nước cho mai vì độ mặn đang tăng cường cao. Phổ biến chủ vườn tính đến việc thuê người khoan giếng lấy nước nhưng chưa thuê được và trước khi tưới phải đi lấy mẫu nước để nhờ cơ quan chức năng kiểm tra độ mặn.
Ngưỡng chịu mặn của cây mai vàng và cây mai vàng chịu độ mặn bao nhiêu?
phổ thông vùng tại thủ mai vàng miền tây lúc nước mặn lên đến 3 phần nghìn tấn công bất thần trong khi mai vàng chỉ chịu được ngưỡng mặn 0,6 phần nghìn.
Do mặn xâm nhập bất thần, phổ biến vườn mai thiếu nước tưới cả tuần lễ. Hiểm nguy nhất là các diện tích mai bị nhiễm mặn nhưng không có nước ngọt để gột rửa.
Đất nhiễm mặn là hiện tượng nguy hiểm tác động xấu tới sự sinh trưởng của đa dạng loại cây trồng. Ở Việt Nam, đất mặn có xấp xỉ 2 triệu ha, chiếm sắp 6% tổng diện tích đất ngẫu nhiên. Quá trình mặn hóa là do tác động của nước biển, Như vậy nên, thành phần các loại muối tan ở đất mặn Việt Nam giống như thành phần muối tan của nước biển
vì sao cây mai bị chết hoặc héo lá vàng lá và rụng?
lúc tưới nguồn nước mặn cho cây mai, cây mai không hút được nước (hiện tượng hạn sinh lý), ko tiếp thụ được dinh dưỡng, các giai đoạn sinh lý trong cây bị rối loàn, sinh trưởng của cây bị ức chế. Tình huống cây bị nhiễm nặng, vượt quá khả năng chịu cất, cây sẽ bị ngộ độc, lá mai bị cháy và rụng lá, cây héo và chết. Không chỉ có vậy, lúc cây bị nhiễm mặn, khả năng chống chịu bệnh kém nên thường bị “bội nhiễm” bệnh. Do vậy, giả dụ tưới nước có nồng độ mặn vượt quá ngưỡng chịu đựng của cây thì sẽ tác động xấu tới sinh trưởng, phát triển của cây mai, làm thất thu năng suất , thậm chí làm cây mai bị chết.
== > Tìm hiểu thêm về cách chọn chậu trồng mai vàng
Trong môi trường pH thấp tính độc của ion nhôm (Al+3) lên các loài thực vật tăng lên do nhôm hydroxide kết tủa, hình thành lớp màng nhầy phủ lên rễ cây, trong khoảng đó làm giảm thời kỳ điều hòa áp suất thẩm thấu, bàn bạc ion, giảm sự đi lại của oxy làm tác động tới công đoạn hô hấp. Thực vật bức xúc lại bằng cách gia cải thiện tần số hô hấp, dẫn tới tiêu tốn rộng rãi năng lượng cho công đoạn hô hấp, từ đấy làm tác động đến công đoạn sinh trưởng. Khi pH thấp, các ion kim khí ở dạng tan (Fe2+, Al3+) tác dụng với photphat (trong phân lân) cấu tạo các hợp chất không tan, cây không thu nạp được, Do đó phải bón tăng lượng lân.
Đất mặn là đất cất lượng muối hoà tan trong khoảng 0,3 đến hơn 1%. Việc dư thừa muối NaCl, Na2SO4 trong đất đã làm cải thiện áp suất thẩm thấu của dung dịch đất.
Độ mặn của đất ảnh hưởng tới tới các hoạt động sinh lý của cây mai như:
- Sự đàm luận nước: Mặn thường cản trở sự hấp thu nước của cây mai và có thể gây nên hạn sinh lý và cây bị héo lâu dài. Cây lấy được nước và chất khoáng trong khoảng đất khi nồng độ muối tan trong đất nhỏ hơn nồng độ dịch bào của rễ, tức áp suất thẩm thấu và sức hút nước của rễ cây mai phải lớn hơn áp suất thẩm thấu và sức lôi cuốn nước của đất. Nếu độ mặn của đất cải thiện cao tới mức sức hút nước của đất vượt quá sức lôi cuốn nước của rễ thì chẳng những cây ko lấy được nước trong đất mà còn mất nước vào đất. Cây không hấp thụ được nước, nhưng quá trình thoát hơi nước của lá vẫn diễn ra thường ngày, làm mất cân xứng nước gây nên hạn sinh lý.
Việc cải thiện áp suất thẩm thấu trong đất mặn quá mức là xuất xứ quan trọng nhất gây hại cho cây trồng trên đất mặn.
- Sự tổng hợp cytokinin bị ngừng tác động tới sinh trưởng của các cơ quan trên mặt đất.
- Sự hút khoáng, trong đó có P (phốt pho) của rễ cây bị ức chế, làm cho cây thiếu P nên công đoạn phosphoryl hoá bị kìm hãm và cây thiếu năng lượng.
- Sự chuyên chở và phân bố các chất đồng hoá trong mạch libe bị kìm hãm nên các chất
hữu cơ không đi vào cơ quan dự trữ mà tích luỹ ngay trong lá.
- Sự dư thừa các ion trong đất làm rối loạn tính thấm của màng nên không thể rà soát được các chất đi qua màng tế bào, rò rỉ các ion ra ngoài. Quá trình đàm đạo chất, đặc biệt là bàn thảo protein bị rối loạn, dẫn đến tích lũy các axit amin và amit trong cây.
- Sự ức chế sinh trưởng của cây lúc bị mặn là đặc trưng rõ rệt nhất. Trong đất mặn, các thực vật kém chịu mặn ngừng sinh trưởng do các chức năng sinh lý bị kìm hãm. Nồng độ muối càng cao thì kìm hãm sinh trưởng càng mạnh.
Tuỳ theo chừng độ mặn và khả năng chống chịu mà cây mai có thể bị chết hoặc giảm năng suất nhiều hay ít.
Tác hại của mặn tới cây mai rất không giống nhau, tùy thuộc vào giống, tuổi cây, trường hợp tăng trưởng và giai đoạn sinh trưởng của cây, tùy thuộc vào độ mặn của nước tưới, số lần tưới cho cây mai. Ngưỡng chịu mặn của cây còn tùy thuộc vào giai đoạn sinh trưởng và trường hợp của cây: ở công đoạn cây con, cây đang ra lá non hoặc cây đang ra bông, mang trái thì cây có sức chịu chứa kém hơn cây trưởng thành có bộ lá già. Độ chịu mặn của cây mai vàng ở ngưỡng 0.6 ‰ điều ấy khiến cho cây mai dễ bị vàng và rụng lá khi tưới phải nguồn nước mặn.
Hiện nay, dưới tác động của biến đổi khí hậu, với dấu hiệu là mực nước biển dâng lên, vấn đề mặn hóa có nguy cơ trầm trọng hơn, đặc thù là các khu vực ven biển như đồng bằng sông Cửu Long.
Hiện nay, để Phân tích độ mặn của đất, trên thế giới người ta sử dụng đại lượng EC là độ dẫn điện của đất, có doanh nghiệp là dS/m (1dS/m = 0,64‰). Đất mặn là những loại đất có độ dẫn điện lớn hơn 4 dS/m ở 25oC (Richards 1954) tương đương với nồng độ muối hòa tan khoảng hai,56 ‰ (cách tính thường nhật tại Việt Nam). Các loại muối hòa tan muối phổ thông nhất hiện nay trong đất mặn là clorua và sunphát canxi, natri và magiê. Nitrat có thể có mặt với số lượng thi thoảng.
Natri và Clorua là các ion chiếm tỉ lệ phổ biến nhất trong các loại đât mặn. Nhiều đất mặn có cất lượng đáng nhắc của thạch cao [4CaSO.2H2O]. Hơn thế nữa, còn có một khái niệm được sử dụng đa dạng hơn về đất mặn: là đất đựng phổ thông muối hòa tan (1 – 1,5% hoặc hơn). Những loại muối tan thường gặp trong đất là NaCl, Na2SO4, CaCl2, CaSO4, MgCl2, NaHCO3…Những loại muối này có xuất xứ không giống nhau (nguồn gốc lục địa, nguồn gốc biển, nguồn gốc sinh vật…), nhưng xuất xứ nguyên thủy của chúng là từ các thành phần khoáng của đá núi lửa. Trong quá trình phong hóa đá, những muối này bị hòa tan đi lại tụ hội ở những dạng đất trũng ko thoát nước.
Bảng 1. Các loại đất mặn (phân theo nồng độ) và ảnh hưởng đối với cây trồng (Nguồn: Utah State University) - giải pháp bón vôi cho cây mai: lúc bón vôi vào đất, cation Ca2+ tham gia bức xúc luận bàn theo phương trình:
phóng thích Na+ ra khỏi keo đất tạo thuận tiện cho việc rửa mặn, toá nước ngọt vào rữa mặn, bổ sung chất hữu cơ. Sau khi bón vôi cho đất chúng ta nên bón thêm phân xanh, phân hữu cơ có tác dụng làm tăng cường lượng mùn cho đất, giúp vi sinh vật tăng trưởng, giúp đất tươi xốp, giảm tỉ lệ sét, cải thiện tỷ lệ hạt limon, hạt keo.
biện pháp thủy lợi: Rửa mặn bằng nước mưa hay nước tưới là trục đường để loại bỏ muối thừa ra khỏi đất. Kỹ thuật này sẽ có hoàn hảo nếu việc tiêu nước tiện dụng vì nó sẽ hạ thấp mực nước ngầm và loại bỏ các muối khỏi các vị trí cất nhiều muối. Để thực hiện có hiệu quả giải pháp này cẩn vun đắp hệ thống thủy lợi hoàn chỉnh để đưa nước vào các cánh đồng để rửa mặn và tiêu nước đi. Việc rửa mặn sẽ được thực hiện trong phổ quát mùa, tùy theo điều kiện về nguồn nước ngọt có sẵn.
cùng lúc với việc rửa mặn cần tiến hành tiêu nước ngầm, hạ thấp mực nước ngầm dưới mức cho phép. Không chỉ vậy, còn đắp đê ngăn nước biển, vun đắp hệ thống mương máng tưới, tiêu hợp lý. Nhằm ko cho nước biển do hoạt động thủy triều và sóng biển tràn vào.
cung ứng các chất nhiễm mặn cho cây mai
- Bón phân qua rễ: phân phối đủ phân đạm, kali để tăng cường khả năng chịu mặn của cây kali trắng (K2SO4).
- Phun phân bón lá đựng nhiều đạm và kali như KNO3 hoặc các loại phân bón lá khác.
- Bón bổ sung vôi bột (CaO) hoặc thạch cao (CaSO4)¬¬, bổ sung phân hữu cơ đậm đặc Super Humic nhằm giảm tác hại của mặn.
- Phun hormone để giúp tăng cường khả năng chịu mặn cây: Phun các chất có chất dinh dưỡng là Brassinosteroid (Nyro 0.01SL, Comcat 150WP).
- sản xuất chất hữu cơ và vi sinh vật vùng rễ bằng cách các loại phân hữu cơ vi sinh.
Nguyên lý:
- sử dụng phân bón có kali nhằm làm tăng cường hàm lượng K+ trong cây trong khoảng ấy tránh được sự thu hút Na+ vào cây, khắc phục độc do Na+.
- Cần ưu tiên dùng phân đạm gốc amon (NH4+) để tránh được độc Na+, bón đa dạng phân lân để phân phối lân cho cây, hạn chế sự thu hút các ion Cl- quá nhiều trong cây.
- sử dụng phân bón đựng silic có khả năng kích thích công đoạn quang hợp, gia tăng tỷ lệ chọn lựa của K+: Na+ và giảm lượng hút Na+ của cây trồng. Cây trồng ở điều kiện đất mặn nếu được hấp thu silic sẽ cho ra lực lượng enzyme ngăn cản sự phát sinh gốc tự do (antioxidant enzyme). Trong khoảng đấy giúp ngăn chặn sự phá hoại của các gốc tự do đối với tế bào cây trồng.
- Bón một vài dạng phân có đựng ion canxi, ion magie như CaO, CaCO3, CaSO4, Ca(NO3)2, MgO, MgCO3… cho cây mai có khả năng cải thiện tích lũy nồng độ proline cao để điều chỉnh thẩm thấu, gia tăng cường khả năng hút nước của cây, hạn chế việc tiếp thụ và vận chuyển Na+, Cl- trong khoảng rễ vào thân cây, Bởi thế gia cải thiện khả năng chống chịu mặn.
- Trên chân đất nhiễm mặn và có phèn thì nên bón loại vôi nung (CaO) để vừa rửa mặn vừa hạ phèn, ko bón các loại phân chua như super lân, DAP, (NH4)2SO4, KCl… làm cho đất càng chua; còn với đất mặn ko có phèn có thể bón vôi thạch cao (CaSO4).
+ P2O5 cho cây giúp phục hồi bộ rễ bị tác động do đất chua phèn, khôi phục chức năng hô hấp, tăng khả năng hút nước;
+ SiO2 thúc đẩy công đoạn quang hợp, giảm lượng hút Na+ của cây trồng; SiO2 làm cho cây mai cứng cây, dày lá, đặc trưng nó tạo ra lớp cutin trên bề mặt lá, giảm khả năng mất nước qua lá...
=== > Xem thêm: Vườn mai vàng lớn nhất Việt Nam 2023: Top 5 lựa chọn hàng đầu
+ MgO , CaO vừa là dưỡng chất cho cây, vừa có tác dụng cải tạo được độ chua như vậy bón vôi nhưng ko làm xác đất:
CaO + H2O g Ca(OH)2 sau đấy Ca(OH)2 + 2H+ g Ca2+ + H2O
MgO + H2O g Mg (OH)2 sau đó Mg (OH)2 + 2H+ g Mg2+ + H2O
+ sản xuất Ca2+ để điều chỉnh thẩm thấu, gia tăng khả năng hút nước của cây mai, tránh được việc hấp thu và tải Na+, Cl- từ rễ vào thân cây từ đó tăng cường khả năng chịu mặn của cây.
+ Cần cung ứng cho đất một lượng lớn các chất vi lượng mà đất chua, mặn thường hay bị thiếu như: Zn, S, B, Cu, Mo, Co...